THCS Văn Quán

CHUYẾN THAM QUAN, HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM CỦA HS TRƯỜNG THCS VĂN QUÁN

Ngày 31/3/2023, trường THCS Văn Quán đã tổ chức chương trình tham quan, trải nghiệm, học tập tại thành cổ Sơn Tây và khu du lịch sinh thái Ao Vua. Đây là một chuyến đi thú vị, đầy ý nghĩa với học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh nhà trường.

Đúng 6h, đoàn xe của nhà trường xuất phát. Trên đường đi, các em học sinh được lắng nghe  phần giới thiệu về điểm đến và chơi những trò chơi thú vị giúp không khí trên chuyến xe trở nên sôi động, náo nhiệt. Điểm đến đầu tiên là  Thành cổ Sơn Tây.
   Thành cổ Sơn Tây được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng thứ 3 vào năm 1822. Với tổng diện tích lên tới 16 hecta, thành cổ đóng vai trò là khu căn cứ quân sự bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa. Trước kia, nơi đây cũng từng là thủ phủ của vùng Tam tuyên rộng lớn gồm ba tỉnh Sơn Tây, Hưng Hóa và Tuyên Quang dưới thời nhà Nguyễn. Đây cũng là công trình đầu tiên và duy nhất được xây dựng bằng đá ong đặc trưng của xứ Đoài. Trong những năm tháng lịch sử, thành cổ Sơn Tây là một pháo đài oanh liệt của quân dân nhà Nguyễn trong cuộc kháng chiến chống Pháp đầy cam go và khắc nghiệt. Tuy đấu tranh vô cùng quyết liệt nhưng đến ngày 16 tháng 12 năm 1883, nhân dân ta vẫn phải chịu cảnh thành bị thất thủ vào tay quân giặc

Tiếp theo, đoàn xe lên đường tới học tập, tham quan trải nghiệm tai khu du lịch sinh thái Ao Vua nằm trên địa bàn xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Từ trung tâm Hà Nội qua quãng đường khoảng 60 km là các em học sinh sẽ tới cổng khu du lịch Ao Vua. Dịch vụ chất lượng, cảnh quan đẹp, môi trường tốt, trong lành với nhiều trò chơi thú vị bổ ích.
 - Khu Du lịch sinh thái Ao Vua được thiên nhiên ban tặng cho không gian kỳ thú, trên là núi, thác nước, suối chảy róc rách đêm ngày. Phía dưới là hồ nước trong xanh, từng đàn cá tung tăng bơi lội. Tại  đây học sinh đã được tham gia các cuộc dạo chơi với núi rừng, chụp các bức ảnh đẹp với thác nước, suối, phong cảnh núi rừng. Khi ghé thăm động Sơn Tinh – Thủy Tinh, ta sẽ được xem lễ vật cầu hôn của Sơn Tinh, với những nét độc đáo tái hiện lại sự tích năm xưa.

- Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên thơ mộng trong lành, các em  đã được trải nghiệm rất nhiều trò chơi mang đến nhiều cung bậc cảm xúc: đạp vịt trên hồ nước thơ mộng, chơi những trò mạo hiểm đến thót tim như tàu siêu tốc, thảm bay, vũ trụ bay, tháp xoay khí nén…hay trò xe điện đụng mang lại tiếng cười sảng khoái.
- Đu quay Nữ Hoàng là một trong các trò chơi được các bậc phụ huynh và các em học sinh rất yêu thích. Đặc biệt các ghế ngồi là các hình con vật, trò chơi có rất nhiều các hình thù con vật, màu sắc hoa, lá, hình minh họa hoạt hình, các hình minh họa chuyện cổ tích, trò chơi chuyển động xoay trò với cùng với nhạc thiếu nhi, đèn nhấp nháy thêm sinh động làm cho các em thích thú.
       Chuyến tham quan dã ngoại này không chỉ là ngày hội vui chơi với các em học sinh mà còn là chuyến đi đem lại nhiều ý nghĩa. Qua chuyến đi này, các em có cơ hội để thể hiện mình, hiểu hơn bạn bè trong lớp, trong trường để tăng thêm tình đoàn kết đồng thời bổ sung cho mình kiến thức về thiên nhiên, đời sống xã hội và cách ứng xử với môi trường xung quanh.
       Chương trình hoạt động ngoại khóa tại Thành cổ Sơn TâyKhu du lịch sinh thái Ao Vua đã mang lại nhiều bài học bổ ích và lý thú cũng như đem tới cho các em học sinh những trải nghiệm thú vị. Với những cảm nhận đáng quý từ chuyến đi, hy vọng rằng các em học sinh tại trường sẽ có được thêm thật nhiều cảm hứng và niềm đam mê, hăng say học tập.