Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao

NDO -

Chiều 26-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh hội nghị chiều 26-4.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 19 đến 25-4-2021, Hà Nội ghi nhận thêm ba ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong tuần, phát sinh ba trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia có về qua sân bay Nội Bài. Cả ba người này nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Xa Mát (Tây Ninh). Ngày 21-4, đi trên chuyến bay VJ134 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Nội Bài. Sau đó bắt taxi từ sân bay Nội Bài đi thẳng về Thái Nguyên và Bắc Ninh. Không lưu trú tại Hà Nội. Hiện tại, cả ba trường hợp đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Theo Ban Chỉ đạo, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao. Lý do, tình hình dịch bệnh được khống chế, dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nhất là trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng, nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định, trước tình hình trên thế giới, các chuyên gia nước ngoài tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam và Hà Nội; ý thức người dân còn chủ quan; vị trí của Thủ đô là nơi giao thương… thì nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Do đó, các cấp, các ngành của thành phố phải tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao.

Các đoàn kiểm tra của thành phố tăng cường kiểm tra, xử phạt việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có ca dương tính, sẵn sàng ở mức độ cao nhất ứng phó với dịch bệnh. Thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các địa phương quyết liệt chỉ đạo và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR-Code; thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá về an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, theo đó, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Khi phát hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan diện rộng và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Thành phố hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vaccine đợt hai bảo đảm an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; bảo đảm an toàn tại các cơ sở cách ly…