Bác sĩ hướng dẫn cách phân biệt giữa việc bị sốt xuất huyết và mắc COVID-19

Nhiều người dễ nhầm biểu hiện của sốt xuất huyết với COVID-19, tự điều trị tại nhà, dẫn tới biến chứng nặng, nguy hiểm.

Hiện nhiều nơi trên cả nước, dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện cùng với dịch COVID-19 vẫn đang lưu hành. Đáng lo ngại là cả hai loại bệnh khiến người mắc có triệu chứng giống nhau, nhất là sốt.

Việc nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và COVID-19 khá nguy hiểm, bởi sốt xuất huyết nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nặng, thậm chí tử vong.

BS Nguyễn Thu Hường, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết: “Vừa qua có một số bệnh nhân bị sốt xuất huyết vào viện trong tình trạng nặng. Nguyên nhân là ngoài tâm lý e ngại đến bệnh viện, muốn điều trị ở nhà vì sợ dịch bệnh; còn vì có một số bệnh nhân nghĩ mình mắc COVID-19 và đã tiêm 3 mũi vaccine nên chủ quan. Tuy nhiên, khi sốt cao tới ngày thứ 3, bệnh nhân mới tá hỏa vào viện thì hóa ra bị sốt xuất huyết và đã ở tình trạng tiểu cầu giảm sâu, rất nguy hiểm”.

Theo BS Nguyễn Thu Hường, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lưu hành cùng với sự xuất hiện của sốt xuất huyết khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn, người bệnh cần chú ý các dấu hiệu như: Khi bệnh nhân có sốt cao tức là có phản ứng bất thường của cơ thể, nên tới các cơ sở y tế thăm khám để tìm nguyên nhân.

Đặc biệt, các dấu hiệu phân biệt giữa COVID-19 và sốt xuất huyết là: Tình trạng sốt của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường ở mức rất cao tới 39 - 40 độ C; bệnh nhân sẽ có thêm triệu chứng đau đầu, đau mỏi người.

Còn đối với các trường hợp mắc COVID-19, do hiện nay đa số người dân đã tiêm vaccine phòng bệnh nên các triệu chứng thường nhẹ, bệnh nhân có thể có sốt nhưng sốt nhẹ, thường chỉ ở mức 38 - 38,5 độ C.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, sốt xuất huyết cần được phát hiện và điều trị kịp thời, bởi một trong những biến chứng đáng ngại của sốt xuất huyết là việc giảm tiểu cầu, Giảm tiểu cầu ở bệnh nhân sốt xuất huyết có thể gây ra tình trạng rối loại đông máu, chảy máu ở nhiều nơi trong cơ thể, gây ra xuất huyết não, xuất huyết đường tiêu hoá, chảy máu dưới da, chảy máu chân răng... nhất là xuất huyết nội tạng có thể khiến người bệnh rơi vào nguy hiểm.

Tin, clip: Tạ Nguyên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh vượt mốc 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, nhiều trường hợp nhập viện đã suy đa tạng

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2022, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 10.052 trường hợp mắc sốt xuất huyết với số ca nặng tăng gần gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, nhất là suy gan cấp nặng gây hôn mê gan, xuất huyết nặng... có thể dẫn đến tử vong.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN